• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH ĐÔNG YÊN B- QUỐC OAI- HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học trực tiếp học sinh phải đóng tiền mua máy đo thân nhiệt và sát khuẩn?

Vì đại dịch Covid-19, gần 20 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, học qua truyền hình nhiều tháng liên tiếp trong học kì I năm học 2021-2022.

Trong đó, có trên 70.000 sinh viên không thể ra trường, đã tác động không nhỏ đến chất lượng giáo dục, đào tạo, ảnh hưởng đến cung cấp nguồn nhân lực cho sản xuất.

Học trực tuyến, học qua truyền hình, trong nhiều tháng liên tiếp, đã ảnh hưởng tới tâm sinh lý của học sinh, sinh viên và kể cả giáo viên.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng vừa chỉ đạo, các Bộ, ngành, tích cực xem xét, sớm đưa học sinh tới trường [1]. Như vậy, ước mơ được đến trường của học sinh đã sắp thành hiện thực.

Có thể nói, thông tin được đi học trực tiếp, là món quà quý giá đối với học sinh, sinh viên trong dịp đầu năm mới Nhâm Dần.

Trên cơ sở vắc xin đã phủ rộng khắp cho học sinh từ 12 tuổi trở lên, phần lớn các em đã được tiêm 2 mũi, dù vậy, công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng không thể xem nhẹ.

Học trực tiếp, học sinh phải đóng tiền mua máy đo thân nhiệt và sát khuẩn

Để đón học sinh trở lại trường, các cơ sở giáo dục đã có kế hoạch ứng phó với các trường hợp có thể xảy ra, như học sinh có biểu hiện nóng, sốt, F0… sẽ xử lý như thế nào, hay diễn tập đón học sinh đến lớp.

Với các địa phương đã đón học sinh lớp 9, lớp 12 đến trường, cổng trường đều có bình xịt khuẩn, máy đo thân nhiệt tự động, hay nhân viên kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi vào trường.

Trường mầm non tư thục "chết dần chết mòn" trong dịch Covid-19
Trường mầm non tư thục "chết dần chết mòn" trong dịch Covid-19

Công tác phòng chống dịch đã phần nào làm phụ huynh an tâm, cũng là cách giáo dục ý thức thực hiện 5K, phòng dịch cho học sinh khi đến trường.

Người viết đã nhận tin nhắn của 1 vị phụ huynh (đề nghị không tên) có nội dung: “Anh ơi, nói với anh chuyện này, nhưng tuyệt đối đừng nói em nói, và tên trường ra nha.

Sau khi hội nghị đại biểu cha mẹ học sinh toàn trường ..., phụ huynh đã nhận được tin nhắn của cô chủ nhiệm, trong đó thông báo, mỗi lớp sẽ góp tiền mua một máy đo thân nhiệt và sát khuẩn để gắn trước lớp.

Em thấy việc này rất lãng phí, chỉ một trường thực hiện lãng phí ít, nếu nhiều trường thực hiện, sự lãng phí sẽ rất lớn”.

Bạn đọc đã gửi kèm tin nhắn trên Zalo, hình ảnh máy đo thân nhiệt và sát khuẩn, lãnh đạo nhà trường gửi cho giáo viên chủ nhiệm, giáo viên chủ nhiệm chuyển cho phụ huynh trong nhóm zalo lớp.

Ảnh chụp màn hình tin nhắn, hình ảnh máy đo thân nhiệt và sát khuẩn do bạn đọc cung cấp.

Như vậy, khi đi học trực tiếp, mỗi học sinh phải đóng trung bình khoảng 50.000 đồng để mua máy đo thân nhiệt và sát khuẩn.

Có cần yêu cầu mỗi lớp mua 1 máy đo thân nhiệt và sát khuẩn không?

Thực tế hiện nay, trong Đại hội đại biểu Hội cha mẹ học sinh, những đề xuất về đóng góp của nhà trường thường được thông qua chóng vánh, nên nạn lạm thu dưới danh nghĩa Hội cha mẹ học sinh vẫn xảy ra, dù nhiều hiệu trưởng đã dính vòng lao lý.

Việc mua máy đo thân nhiệt và sát khuẩn gắn vào mỗi lớp hoàn toàn không nên. Thứ nhất, học sinh nếu bị bệnh (F0), vào lớp mới đo, mới phát hiện, vô hình trung đã làm cho cả loạt học sinh khác thành F1, công tác phòng dịch không đảm bảo.

Thứ hai, nếu học sinh không tự giác đo, hoặc vì không có biểu hiện sốt dù bị bệnh, việc trang bị thêm máy đo thân nhiệt và sát khuẩn trở nên hình thức, không cần thiết.

Cấp 3 Chu Văn An có tự ý sửa điều hòa rồi gọi Ban phụ huynh đến thanh toán?
Cấp 3 Chu Văn An có tự ý sửa điều hòa rồi gọi Ban phụ huynh đến thanh toán?

Thứ ba, hình thức vận động phụ huynh học sinh mua máy đo thân nhiệt và sát khuẩn, đặt phụ huynh vào việc đã rồi, là sai quy trình của Thông tư số 16/2018/TT-BGDDT.

Thứ tư, trong Công văn số 4726/BGDĐT-GDTC về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có hướng dẫn chi tiết và cụ thể về việc đảm bảo các điều kiện để đưa học sinh trở lại trường học, nhưng không có hướng dẫn biện pháp “Lắp máy đo thân nhiệt và khử khuẩn” tại cửa lớp học.

Thực tế hiện nay, phần lớn gia đình học sinh đã có nhiệt kế y tế, phụ huynh học sinh đã có ý thức, chủ động phòng bệnh, kiểm tra thân nhiệt cho con khi có biểu hiện "lạ" của sức khỏe.

Vì thế, điều quan trọng nhất trong phòng chống dịch, khi học sinh đi học trực tiếp, là tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh các bước cơ bản để đến trường.

Một là, chích đủ mũi vắc xin ngừa Covid-19, theo lịch tiêm chủng của y tế cơ sở. Hai là, sức khỏe đảm bảo mới đi học, đeo khẩu trang từ nhà đến trường, suốt trong thời gian ở trường, từ trường về nhà.

Ba là, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, trước khi đi học, nếu thân nhiệt lớn hơn 370c, không đi học, thay vào đó đi đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Nếu có bất cứ biểu hiện nào bất thường của sức khỏe, không nên đi học, liên hệ nhà trường để được học trực tuyến.

Bên cạnh hình thức dạy trực tiếp, nhà trường cần có phương án dự phòng dạy trực tuyến cho học sinh không đủ điều kiện đi học trực tiếp như trường hợp F0, sức khỏe có vấn đề,... giúp học sinh an tâm, tránh tâm lý dù bệnh cũng cố đi học vì sợ mất bài.

Tham gia Bảo hiểm y tế đầy đủ, đọc kĩ các hướng dẫn của cơ quan chức năng, mỗi gia đình, mỗi phụ huynh, mỗi học sinh, là một pháo đài chống dịch, đó mới là cơ sở tốt nhất để đi học trực tiếp an toàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 24
Tháng 08 : 469
Tháng trước : 1.372
Năm 2022 : 17.960
Năm trước : 22.077
Tổng số : 40.205