• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH ĐÔNG YÊN B- QUỐC OAI- HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

Cháng A Tòng (Sinh năm 2001) chàng sinh viên K18, ngành Ngôn ngữ Anh – Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên đến từ Vân Hồ, Sơn La tâm sự về ngành học mà mình lựa chọn để theo đuổi ước mơ.

Dù đã có nhiều đổi thay nhưng, bản nơi Cháng A Tòng sinh ra vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là vẫn còn những tuy dư hạn chế về giáo dục. Nhiều người ở bản của Tòng vẫn còn suy nghĩ giàu mới có khả năng đến trường.

Khác với những người trong bản, Cháng A Tòng đặt câu hỏi: “Nghèo không có tiền đi học hay không đi học mới nghèo”.

Tòng kể ở bản của Tòng có rất nhiều trẻ em nghèo muốn đi học,nhưng vì nghe lời bố mẹ nên đã phải bỏ học từ rất sớm.

“Nhiều bạn dù rất muốn đi học nhưng hoàn cảnh gia đình, thiếu nhân lực nên phải ở nhà giúp bố mẹ, Mọi thứ cứ luẩn quẩn không thoát ra được. Vậy nên có rất nhiều người mù chữ”, Tòng chia sẻ.

Cháng A Tòng làm MC cho sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nói về mình Tòng tâm sự: “Cuộc sống của mình may mắn hơn các bạn cùng bản bởi gia đình của mình luôn luôn ủng hộ mình việc học.

Mặc dù bố, mẹ mình là tảo hôn sớm, cả hai đều không biết chữ, ông bà nội mình thì nghiện nhưng không vì thế mà bố, mẹ không muốn cho mình và chị gái đi học, bố mẹ mình đã từng đi vay mượn rất nhiều để gửi tiền nuôi mình học.

Nhiều lúc trong hoàn cảnh khó khăn quá mình cũng suy nghĩ rất nhiều xem có nên tiếp tục việc học nữa hay không. Giữa hiện thực cuộc sống và ước mơ còn có khoảng cách quá lớn”. Thế nhưng, như Tòng bảo, muốn thay đổi, Tòng phải cố gắng vượt qua.

Để giúp cho bố mẹ của mình giảm bớt gánh nặng về chi phí học tập, Tòng đã tự tìm việc làm thêm bằng tiếng Anh để trang trải cuộc sống và giúp đỡ bố mẹ.

Trong quá trình học tập Tòng tâm niệm mình phải luôn trau dồi cho bản thân kỹ năng về ngoại ngữ, hiện tại bạn đang là leader cho một câu lạc bộ tiếng Anh ở trường.

Bên cạnh đó, Tòng cùng các bạn cùng yêu thích tiếng Anh tự lập một nhóm tiếng Anh riêng để cùng nhau học tập.

Bản của Tòng đang có nhiều đổi thay, cơ hội mới của ngành du lịch sẽ thay thế những ngày khó khăn, gian khó.

Nhìn thấy cơ hội ở quê nhà, Tòng hi vọng một ngày nào đó, các em nhỏ ở bản của Tòng sẽ được đến trường, không những vậy, dự định ấp ủ của Tòng là sẽ tạo một lớp tiếng Anh miễn phí cho các bạn nhỏ nơi bản Tòng sinh ra.

Lớp học ấy sẽ là động lực để các bạn đi học nhiều hơn.

Cháng A Tòng, chàng sinh viên người Mông muốn mình là người đi trước để giúp đỡ các em về sau. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tòng luôn ấp ủ nhiều dự định rằng: “Mình luôn muốn quay trở về bản để dạy học cho trẻ em vào các dịp hè, để các bé được tiếp cận với tiếng Anh nhiều hơn.

Trẻ em ở trên bản của mình các bé có hoàn cảnh khó khăn lắm, thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như các thiết bị học tập, vấn đề lớn đó chính là các em không có người truyền động lực để đi học.

Không có ai định hướng cho các em trên con đường học vấn, việc đến lớp chỉ được coi là cho có chứ không hề có định hướng rằng mình học để làm gì, hay học để cho tương lai mình tốt hơn.

Nữ sinh dân tộc Mông mồ côi, vượt khó nuôi ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn
Nữ sinh dân tộc Mông mồ côi, vượt khó nuôi ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn

Đôi khi chỉ cần bố, mẹ bảo nghỉ các bé sẽ nghỉ luôn, bởi trẻ con ở đây bị ảnh hưởng bởi tư duy của thế hệ đi trước, các bé nhiều lúc muốn đi học, nhưng bố mẹ bảo nghỉ học lấy chồng thì sẽ nghỉ hẳn luôn.

Vậy nên mình muốn sau khi mình có đầy đủ kiến thức cũng như vật chất, mình sẽ quay lại để giúp các bé xác định được con đường học tập, không bị nhầm đường với tư cách là một người anh, một người đi trước bởi mình cho rằng đây là trách nhiệm của mình”.

Đối với bạn bè, thầy cô Tòng là chàng sinh viên đáng tự hào bởi sự lạc quan, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Cũng chính sự năng nổ vốn có trong học tập, tinh thần ham học hỏi của mình, Tòng được thầy, cô tín nhiệm giao vai trò MC trong một chương trình tại khoa, cũng như được tham gia và đồng hành với nhiều chương trình trong nước và quốc tế.

Những lần về bản của Cháng A Tòng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tòng cho hay: “Bản thân mình luôn nghĩ, cố gắng là con đường duy nhất dẫn lối cho sự thành công của mình.

Lý do mình muốn theo học tiếng Anh chính là, mình muốn được giao lưu, được tiếp xúc với các bạn nước ngoài, được khai thác, tìm kiếm nhiều nguồn thông tin hơn bằng tiếng anh, quan trọng hơn cả là mình muốn cải thiện khả năng giao tiếp thông qua tiếng Anh”.

Hiện tại, Tòng tự cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình thông qua các clip tự sản xuất để đăng tải lên mạng xã hội.

“Trên đó mình sẽ chia sẻ những video về cuộc sống hằng ngày trên bản của mình, hay những video bạn chia sẻ về ngày tết của dân tộc Mông trên bản mình có màu sắc thú vị nào, có khác lạ so với ngày tết ở dưới thành thị không.

Thi thoảng mình cũng sẽ quay những video truyền cảm hứng, truyền năng lượng tích cực cho người xem.

Và một điều đặc biệt là tất cả những video đó mình sẽ hoàn toàn sử dụng bằng tiếng anh, để dễ dàng chia sẻ với các bạn trong và ngoài nước”.

Cháng A Tòng muốn chia sẻ với các bạn sinh viên có xuất phát điểm giống Tòng rằng “Mỗi con người đều có một giá trị riêng biệt, hãy khám phá và đừng bỏ lỡ bất kỳ điều gì.

Mặc dù mình là dân tộc thiểu số, có thể lúc đầu mình chưa để bằng bạn bằng bè, bởi có thể lúc đầu môi trường ban đầu mình còn có nhiều thiếu sót, nhưng với ở một môi trường Đại học bạn cần thêm nhiều kỹ năng mà kỹ năng đấy là do bản thân mình trau dồi thêm.

Đừng tự ti, các bạn hãy làm chủ bản thân mình và hay suy nghĩ tích cực rằng người ta làm được mình cũng làm được, đừng bao giờ ngụy biện cho rằng mình là người dân tộc thiểu số mình có cố gắng cũng không bằng các bạn khác,bởi đấy chỉ là lý do bao biện cho sự lười biếng của bạn thôi”.

Ước mơ bảo vệ loài vật linh thiêng của bản

Ngoài chuyện học tiếng Anh để giao lưu với bạn bè quốc tế, Cháng A Tòng cho chia sẻ về giấc mơ thông qua tiếng Anh, Tòng có thể kêu gọi đến bạn bè quốc tế bảo vệ loại Vượn Đen Má Trắng ở bản của Tòng.

Hiện diện tích rừng ở bản của Tòng bị thiếu hụt nghiêm trọng nên loài Vượn Đen Má Trắng chỉ còn 13 cá thể đang tồn tại.

Để bảo tồn 13 cá thể loài Vượn này Tòng và những người bạn đang tạo lập dự án trồng rừng nhằm bảo vệ loài Vượn, hiện tại Tòng đang kêu gọi chương trình bên Châu Âu để họ hỗ trợ kinh phí cho việc trồng rừng với diện tích là 16 ha đất.

Sở dĩ loài Vượn Đen Má Trám tồn tại được tại bản lâu hơn các loài động vật khác là bởi bản của Tòng quan niệm rằng, đây là loài động vật linh thiêng.

Người dân sinh sống tại bản của Tòng đã thề: “ Sẽ sống chết bảo vệ loài Vượn linh thiêng này".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 13
Tháng 05 : 2.296
Tháng trước : 6.986
Năm 2022 : 15.355
Năm trước : 22.077
Tổng số : 37.600